Tin game hay

Zilean mùa 13: Bảng Ngọc, Lên Đồ, Cách Chơi mạnh nhất

Trong Liên Minh Huyền Thoại, Zilean là một nhân vật hỗ trợ phổ biến và khá mạnh. Nếu bạn yêu thích vị pháp sư này, hãy cùng tìm hiểu về bảng ngọc và cách lên đồ mạnh nhất mùa 13 để giúp Zilean trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn trên đấu trường LOL.

1. Thông tin sơ lược về tướng Zilean

Zilean là một nhân vật trong Liên Minh Huyền Thoại (LMHT), với vai trò pháp sư hỗ trợ. Với khả năng điều khiển thời gian, anh có thể tăng tốc độ di chuyển, giảm thời gian hồi chiêu và hồi sinh cho đồng đội.

Ngoại hình của Zilean được mô tả như một ông lão với đôi mắt, bộ râu và tóc dài màu trắng và luôn bay lượn một cách ma thuật). Anh mặc chiếc áo choàng với màu sắc trầm cùng một chiếc dây đai to bản. Khi sử dụng ma thuật thời gian, đôi mắt sẽ biến thành ánh sáng rực rỡ không có đồng tử và một cơ chế yếu tố giống như đồng hồ sẽ bay lượn sau lưng.

Vẻ ngoài của Zilean khá lạnh lùng, cô đơn. Tuy nhiên, anh thông minh, tận tâm, luôn hỗ trợ đồng đội hết mình và thông thạo phép thuật cùng khả năng dự đoán tương lai.

ANH1

2. Vị trí của Zilean

Trong Liên Minh Huyền Thoại (LoL), Zilean thường được sử dụng ở vị trí hỗ trợ (support) trong đường dưới (bot lane). Tuy nhiên, vị tướng này cũng có thể chơi được ở vị trí giữa (mid lane) nhờ vào khả năng gây sát thương và dự đoán thời gian của mình.

3. Bảng ngọc của Zilean

anh2

3.1. Bảng ngọc Zilean Mid

Khi chơi Zilean ở vị trí hỗ trợ, có thể chọn ngọc bổ trợ Phát bắn đơn giản ở nhánh phụ để tăng sát thương kết hợp với hiệu ứng khống chế từ kỹ năng Bom hẹn giờ (Q) và Bẻ cong thời gian (E). Cùng với đó là rune Thợ săn tàn nhẫn giúp tăng tốc độ di chuyển ngoài giao tranh. Ngoài ra, có thể lựa chọn x2 sức mạnh thích ứng và giáp phòng thủ để tăng cường sức bền và khả năng tương thích trong trận đấu.

3.2. Bảng ngọc Zilean SP

Khi chơi ở vị trí hỗ trợ, người chơi có thể sử dụng rune Triệu hồi Aery để cung cấp sát thương và bảo vệ cho đồng đội. Rune Dải băng năng lượng để tăng khả năng sử dụng kỹ năng và rune Mau lẹ + Thủy thượng phiêu để tăng tốc độ di chuyển, giúp Zilean dễ dàng kiểm soát các khu vực trên bản đồ và hỗ trợ cho đồng đội.

4. Cách lên đồ Zilean

4.1. Cách lên đồ Zilean mid

+ Băng Trượng Vĩnh Cửu

+ Giày Khai Sáng Ionia

+ Quyền Trượng Đại Thiên Sứ

+ Đồng Hồ Cát Zhonya

+ Bình Thải Hóa Dược

+ Động cơ vũ trụ

4.2. Cách lên đồ Zilean sp

Lên đồ Zilean cho vị trí Sp phù hợp nhất:

+ Vương Miện Shurelya

+ Giày Khai Sáng Ionia

+ Bình Thải Hóa Dược

+ Đồng Hồ Cát Zhonya

+ Động cơ vũ trụ

+ Dây Chuyền Chữ Thập

5. Phép bổ trợ của Zilean

Zilean khi chơi ở vị trí Support có thể lựa chọn Tốc biến + Thiêu đốt. Đây là 2 phép bổ trợ hợp lý.

Còn nếu chơi Zilean ở vị trí Mid thì Tốc biến + Dịch chuyển là phép bổ trợ người chơi nên sử dụng.

Screenshot 2023-02-22 at 14-24-09 Tổng Hợp Các Phép Bổ trợ Đã Từng Và Đang Tồn Tại Trong Liên Minh(1)

6. Bảng kỹ năng của Zilean

Thứ tự tăng bảng kỹ năng cho Zilean max Q -> E ->W:

Zilean là một vị tướng hỗ trợ sử dụng thời gian như một công cụ để giúp đồng đội và ngăn chặn kẻ thù.

Kỹ năng Bom Hẹn Giờ (Q) là kỹ năng chính của Zilean, giúp gây sát thương và quấy rối đối thủ. Do đó, việc nâng cấp kỹ năng này lên đầu tiên là cần thiết để tăng khả năng chiến đấu.

Tiếp theo, nâng cấp kỹ năng Rút Ngắn Thời Gian (W) sẽ giúp Zilean đặt bom liên tục và giảm thời gian hồi chiêu của các kỹ năng khác. Việc tăng cấp kỹ năng này sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho đồng đội tấn công và tăng khả năng sinh tồn của Zilean.

Kỹ năng Bẻ Cong Thời Gian (E) nên được tăng lên sau cùng vì nó giúp tăng tốc độ di chuyển cho đồng đội hoặc giảm tốc độ di chuyển của đối thủ.

Kỹ năng Đảo Ngược Thời Gian (R) là chiêu cuối và quan trọng nhất của Zilean, cho phép anh cứu đồng đội khỏi chết. Việc nâng cấp kỹ năng này lên tại các mốc cấp độ tương ứng là cần thiết.

bảng kỹ năng

6.1. Nội tại – Lọ Trữ Thời Gian

Lọ Trữ Thời Gian (Time in a Bottle) là kỹ năng cho phép ZiLean lưu trữ một phần Kinh nghiệm mà đồng minh tiêu tốn khi nâng cấp từ một cấp độ lên cấp độ tiếp theo. Và sử dụng Kinh nghiệm đó để nâng cấp người chơi hoặc tướng đồng minh trong tương lai.

6.2. Bom Hẹn Giờ – Q

Zilean sử dụng kỹ năng “Bom Hẹn Giờ” để ném một quả bom vào vùng đã chọn. Quả bom này sẽ bám dính vào bất kỳ đơn vị nào đến gần (ưu tiên là Tướng). Sau 3 giây, quả bom sẽ phát nổ, gây sát thương cho kẻ địch xung quanh. Khi đặt chồng 2 quả bom lên nhau, quả bom đầu tiên sẽ tự động kích nổ và làm choáng tất cả đối thủ trong vụ nổ.

6.3. Kỹ năng Rút Ngắn Thời Gian – W

Đây là một kỹ năng cho phép Zilean hoàn lại thời gian của một trong các kỹ năng cơ bản của mình. Khi sử dụng, nó sẽ giảm thời gian hồi chiêu của kỹ năng đã được chọn, cho phép Zilean sử dụng kỹ năng đó lại một lần nữa nhanh hơn. Kỹ năng W có thể được sử dụng liên tục giúp Zilean đặt nhiều quả bom hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

6.4. Bẻ Cong Thời Gian – E

Đây là kỹ năng cho phép Zilean tăng tốc độ di chuyển của một tướng đồng minh hoặc làm chậm một tướng địch trong 2.5 giây. Khi sử dụng kỹ năng này trên một đồng minh, họ sẽ nhận được tốc độ di chuyển tăng thêm 2.5s, trong khi đó nếu sử dụng với kẻ địch, họ sẽ bị làm chậm lại 2.5s.

6.5. Chiêu cuối – Đảo Ngược Thời Gian

Đây là một kỹ năng bảo vệ cực mạnh của Zilean. Khi sử dụng, anh sẽ niệm một phép bảo vệ lên tướng đồng minh trong 5 giây. Nếu mục tiêu không may bị hạ trong thời gian hiệu lực thì kỹ năng này sẽ hồi sinh họ và trả lại một phần máu. Do đó, Đảo Ngược Thời Gian rất hữu ích trong những tình huống khẩn cấp, giúp cho Zilean có thể cứu sống đồng đội của mình khi họ đã bị hạ gục.

7. Cách chơi Zilean

7.1. Cách chơi Zilean Khi đi đường

Khi đi đường, Zilean có thể sử dụng combo Q->W->Q. Trong combo này, Zilean sẽ đặt bom Q lên địch để gây sát thương. Sau đó, anh sử dụng kỹ năng W để hồi thời gian cho Q, cho phép Zilean dùng lại kỹ năng Q một lần nữa. Khi Q được kích hoạt lần hai, nó sẽ tạo ra mức sát thương lớn hơn và có thể khiến kẻ địch bị tiêu diệt và phải bỏ chạy.

anh3

7.2. Cách chơi Zilean khi giao tranh

Trong khi giao tranh, Zilean có thể sử dụng thứ tự Combo: Q->E->W->Q để hỗ trợ đồng đội và gây sát thương cho địch. Theo đó, Zilean sẽ sử dụng kỹ năng Q để đặt bom hẹn giờ lên địch. Sau đó dùng kỹ năng E để tăng tốc độ di chuyển của đồng đội hoặc làm chậm địch. Tiếp theo, sử dụng kỹ năng W để hồi thời gian cho các kỹ năng, đặc biệt là Q. Cuối cùng vận dụng kỹ năng Q một lần nữa để gây sát thương hoặc làm choáng địch.

Với cách chơi này, Zilean có thể hỗ trợ đồng đội và gây sát thương hiệu quả trong các trận đấu giao tranh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách chơi phụ thuộc vào tình huống cụ thể và kỹ năng. Do đó cần phải linh hoạt và tùy chỉnh thứ tự combo phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

8. Combo Zilean mạnh nhất

Combo mạnh nhất của Zilean thường sử dụng hai kỹ năng chính là Bẻ Cong Thời Gian (E) và Chiêu cuối – Đảo Ngược Thời Gian (R). Các bước combo như sau:

+ Sử dụng Bẻ Cong Thời Gian (E) trên đồng minh để tăng tốc độ di chuyển.

+ Sử dụng Đảo Ngược Thời Gian (R) để bảo vệ đồng minh và chờ đối thủ tấn công.

+ Khi đối thủ tấn công đồng minh và gần đủ để chạm vào vùng bảo vệ, sử dụng Bẻ Cong Thời Gian (E) lên đối thủ để làm chậm chúng.

+ Sử dụng Bẻ Cong Thời Gian (E) lần nữa lên đồng minh để giúp họ thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

+ Nếu đồng minh bị hạ gục, sử dụng Đảo Ngược Thời Gian (R) để hồi sinh họ và tiếp tục chiến đấu.

Combo này giúp Zilean đảm bảo an toàn cho đồng minh và tạo cơ hội tấn công đối thủ một cách hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng combo này cần có sự phối hợp tốt giữa Zilean và đồng đội.

9. Điểm mạnh và yếu của Zilean

Điểm mạnh

Zilean là một vị tướng có khả năng hỗ trợ mạnh mẽ cho đồng đội với khả năng tăng tốc và hồi sinh. Các điểm mạnh của Zilean bao gồm:

+ Zilean có khả năng tăng tốc cho đồng đội bằng cách sử dụng kỹ năng “Time Warp”, giúp đồng đội di chuyển nhanh hơn, đào sâu vào đối phương hoặc thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

+ Với kỹ năng “Chronoshift”, Zilean có thể hồi sinh một đồng đội đã chết, giúp đội nhà giữ được số lượng người chơi trên đấu trường.

+ Zilean có khả năng gây sát thương mạnh với kỹ năng “Time Bomb”, đặt bom trên đối thủ và khi nổ sẽ khiến họ bị chậm lại.

+ Sở hữu bộ kỹ năng đa dạng vừa có sát thương, vừa có hỗ trợ và khống chế phù hợp với hầu hết chiến thuật và đội hình trong LOL.

Điểm yếu

Dưới đây là một số điểm yếu của Zilean:

+ Zilean có tốc độ di chuyển khá chậm nên dễ bị đối phương tiếp cận và tấn công.

+ Các chiêu thức khá tốn năng lượng, dễ bị gián đoạn khi tung kỹ năng, thời gian hồi chiêu dài

+ Về cuối trận sát thương dồn mục tiêu giảm, cần đồng đội hỗ trợ.

10. Tướng khắc chế Zilean

10.1. Tướng khắc chế được Zilean

Các tướng khắc chế được Zilean có thể là những tướng có khả năng chống lại kỹ năng hoặc có kỹ năng gây khó khăn cho Zilean trong việc thực hiện combo khi đối đầu. Một số tướng có thể khắc chế Zilean là:

+ Janna

+ Soraka

+ Twisted Fate

+ Yasuo

+ Zyra

+ Taliyah

Janna Soraka Twisted Fate Yasuo Zyra Taliyah

10.2. Tướng mạnh hơn Zilean

Các tướng trong LOL có sức mạnh đáng gờm hơn Zilean có thể kể đến:

+ Akali

+ Galio

+ Jayce

+ Ryze

+ Syndra

+ Veigar

Akali Galio Jayce Ryze Syndra Veigar

Như vậy, với bảng ngọc và cách lên đồ Zilean mùa 13 mạnh nhất nêu trên, hy vọng các bạn có thể build nhân vật và biết cách chơi hiệu quả với vị tướng này. Hãy thử áp dụng và tìm ra những combo tuyệt vời của Zilean trong các trận đấu LOL nhé!

Related Articles

Back to top button