Giải đáp cuộc sống

Hướng dẫn cách khôi phục tài khoản gmail bị hack – LPTech

Google bị hack

Phần lớn mọi người đều sở hữu ít nhất một tài khoản gmail để phục vụ công việc cũng như lưu trữ các thông tin quan trọng liên quan đến các giao dịch tài khoản ngân hàng, tin nhắn, trao đổi và làm việc từ xa với các đối tác… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng tài khoản gmail, không ít người dùng rơi vào tình trạng bị đối tượng xấu hack tài khoản dẫn đến dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Vậy làm thế nào để biết được gmail của mình có bị đối tượng xấu lợi dụng hay không và cách khôi phục tài toàn gmail trong những trường hợp này như thế nào? Bạn đọc hãy cùng LPTech.asia tìm hiểu những thông tin chi tiết sau đây.

Tại sao Gmail bị hack?

Nhiều tài khoản gmail bị hack, tự gửi thư cho chính mình đã trở thành mối lo chung của người dùng hiện nay liên quan đến bảo mật thông tin. Việc hacker có thể gửi thư cho chính bạn, tức là chúng đã nắm trong tay tài khoản của bạn. Chính vì vậy, để bảo vệ an toàn thông tin cho chính mình, bạn cần nắm được nguyên nhân tại sao tài khoản gmail của mình bị hack để có cách xử lý và lấy lại được tài khoản.

Tại sao Gmail bị hack?

Một số nguyên nhân khiến cho gmail của bạn hack có thể kể đến như sau:

Chọn mật khẩu “quá dễ”

Việc chọn mật khẩu quá dễ như ngày tháng năm sinh, tên của bạn hay các dãy chữ cái/dãy số liên tiếp trên bàn phím… sẽ rất dễ đoán và khả năng bảo mật sẽ không cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau dẫn đến khi một nơi bị lộ mật khẩu thì khả năng cao các tài khoản khác cũng bị lộ theo.

Không phải nhà cung cấp dịch vụ nào cũng đảm bảo khả năng bảo mật thông tin tốt, với những diễn đàn online tính bảo mật sẽ kém hơn rất nhiều so với Gmail. Do đó, sử dụng chung mật khẩu trên các diễn đàn như game online chẳng hạn cho tài khoản gmail hẳn sẽ là cơ hội để các hacker tấn công tài khoản gmail của bạn.

>> Xem thêm: Outlook email là gì? Hướng dẫn tạo tài khoản outlook email hiệu quả

Lưu lại mật khẩu trên các trình duyệt web

Mặc dù bạn đã cài đặt mật khẩu ở mức khó đoán nhất có thể, thế nhưng nếu bạn sử dụng chức năng lưu mật khẩu trên trình duyệt hoặc duy trì trạng thái đăng nhập sẽ rất dễ để người khác có thể nắm được mật khẩu của bạn khi họ tự do sử dụng trình duyệt máy tính chung. Hơn nữa, việc quên đăng xuất khi đã lưu mật khẩu tại các trình duyệt web cũng là một nguyên nhân dẫn đến rủi ro bị lộ mật khẩu.

Hacker cũng dựa vào việc lưu trữ mật khẩu trên trình duyệt web mà xâm chiếm tài khoản dễ dàng hơn bao giờ hết. Nguyên nhân này xảy ra phổ biến ở người dùng, bạn cần nên chú ý việc lưu trữ mật khẩu để tránh kẻ xấu đánh cắp thông tin.

Sử dụng địa chỉ mạng bị theo dõi

Nếu bạn thường xuyên đăng nhập vào các mạng miễn phí mà không nắm rõ về tính bảo mật, khả năng bị lộ mật khẩu cũng rất cao. Nhiều mạng sử dụng free có thể được cấu hình để cố tình theo dõi các thông tin cá nhân của bạn, hoặc cũng có thể mạng đó không chủ động theo dõi bạn nhưng do bảo mật thấp nên hacker dễ dàng lợi dụng.

Truy cập vào những liên kết “bất thường”

Rất nhiều người dùng hiện nay thiếu cảnh giác khi nhận được những địa chỉ email lạ từ đối tượng giả danh ngân hàng yêu cầu cập nhật thông tin tài khoản qua form. Và tất nhiên khi giao diện ngân hàng fake hiện ra rất giống với website ngân hàng nên người dùng dễ mắc lừa. Không chỉ bị lộ thông tin tài khoản mà nhiều người còn mất luôn cả khoản tiền khổng lồ.

Cách kiểm tra email có bị hack không?

Việc làm đầu tiên để kiểm tra xem tài khoản gmail của bạn có bị hack hay chưa đó là kiểm tra xem có ai liên kết vào tài khoản của mình khi bạn cảm thấy không có dấu hiệu không ổn, nghi ngờ ai đó xâm nhập.

Bạn chỉ cần bấm click vào biểu tượng bánh răng phía trên góc phải của giao diện Gmail > Xem tất cả chế độ cài đặt > Tài khoản và nhập > Cấp quyền truy cập vào tài khoản của bạn. Tại đây, bạn xem nếu thấy có địa chỉ truy cập “lạ” thì cần xóa bỏ ngay.

Cách kiểm tra email có bị hack không?

Giả sử nếu bạn nghi ngờ tài khoản của mình đang bị truy cập trái phép, bạn có thể truy cập và kiểm tra hoạt động đăng nhập Gmail (gồm có thời gian đăng nhập, vị trí và thiết bị đăng nhập).

Để kiểm tra nhật ký hoạt động, bạn chỉ cuộn xuống góc dưới cùng cửa sổ hộp thư đến và nhìn ở góc bên phải. Tại đây sẽ hiển thị hoạt động gần nhất của tài khoản là khi nào. Để xem chi tiết thông tin đăng nhập, bạn click chọn “Chi tiết” nằm ngay bên dưới. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ danh sách thông tin chi tiết các lần đăng nhập gần đây, thông tin trình duyệt, thiết bị được sử dụng, địa chỉ IP và ngày và thời gian cụ thể tài khoản được đăng nhập.

Nếu phát hiện có hoạt động đăng nhập khả nghi mà không phải do bạn không thực hiện, rất có thể tài khoản của bạn đang bị hack.

Cách kiểm tra email có bị hack không?

Dấu hiệu cho thấy tài khoản Gmail bị hack

Sau đây là một số dấu hiệu cơ bản cho thấy tài khoản gmail của bạn đang bị hacker nhòm ngó. Cùng theo dõi những thông tin sau đây:

Nhận email cảnh báo từ Google

Trong mỗi lần đăng nhập tài khoản gmail, Google sẽ kiểm tra vị trí hoặc thiết bị đăng nhập xem đó có phải vị trí, thiết bị mà bạn thường hay sử dụng đăng nhập trước đó hay không. Nếu phát hiện có những dấu hiệu đáng ngờ khi truy cập từ thiết bị khác, ngay lập tức gmail sẽ gửi một email thông báo yêu cầu xác minh đăng nhập.

Vì vậy nếu nhận được email cảnh báo từ Google, đặc biệt khi mà bạn không đăng nhập tài khoản của mình trên thiết bị nào khác thì hãy nên nên cảnh giác vì khả năng cao có thể tài khoản gmail của bạn đang bị hack.

Xuất hiện thư lạ trong hộp thư đến

Một dấu hiệu khác để nhận biết tài khoản Gmail của bạn đang bị hacker để ý đó là xuất hiện thư lạ trong hộp thư đến và thư đã gửi. Nếu hacker tấn công tài khoản của bạn bằng cách sử dụng chính tài khoản của bạn để gửi mail, trong mục thư đã gửi bạn sẽ thấy có rất nhiều email spam. Tuy nhiên, người dùng cũng cần phải hết sức chú ý vì hacker có thể xóa hết email trong mục thư đã gửi để không bị nghi ngờ.

Mật khẩu tài khoản gmail bị đổi

Mặc dù bạn chắc chắn đã nhập đúng mật khẩu sử dụng trước đó, nhưng vẫn không đăng nhập được Gmail do báo mật khẩu sai, khả năng cao tài khoản của bạn đã bị sang đổi mật khẩu mới.

Cách khôi phục tài khoản gmail bị hack

Nếu bạn nhận thấy hoạt động khác thường trong tài khoản gmail hoặc các sản phẩm khác thuộc hệ sinh thái platform của Google và cho rằng tài khoản của mình đã bị tấn công, hãy làm theo các bước dưới đây để khôi phục tài khoản gmail bằng cách sử dụng email dự phòng.

Nếu hacker đã thay đổi mật khẩu đăng nhập gmail nhưng chưa thay đổi địa chỉ email khôi phục tài khoản của bạn, cách khôi phục tài khoản email đó là bạn đặt lại mật khẩu đăng nhập để lấy lại tài khoản.

Tại cửa sổ đăng nhập gmail, đầu tiên bạn nhập địa chỉ email hoặc số điện thoại rồi nhấn Tiếp theo. Sau đó bạn chọn click Bạn quên mật khẩu và thực hiện các bước theo hướng dẫn để đặt lại mật khẩu.

Cách khôi phục tài khoản gmail bị hack

Khi lựa chọn Tôi không có điện thoại, lúc này, google yêu cầu bạn nhập địa chỉ email khôi phục tài khoản. Sau khi bạn nhập xong, google sẽ gửi mã xác minh mới đến địa chỉ email mà bạn dùng để khôi phục thông tin, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản gmail đó và tiến hành đổi lại mật khẩu trên tài khoản chính của mình là được.

Tăng cường bảo mật tài khoản Gmail

Sau đây là một số cách giúp bạn tăng cường bảo mật và bảo vệ an toàn cho tài khoản gmail như sau:

Kiểm tra URL trước khi đăng nhập gmail

Việc kiểm tra địa chỉ URL trên thanh địa chỉ của các trình duyệt sẽ giúp bạn bảo vệ tài khoản không bị dính mã độc phía sau trang đăng nhập giả. Sự tinh vi của các hacker có thể tạo ra các bản sao chính xác của trang đăng nhập gmail và đặt các lệnh để chuyển hướng đến một địa chỉ email khác.

Xác minh hai bước trong gmail

Đây là tính năng bảo mật đã có từ rất lâu của Google giúp bạn có thêm một lớp bảo vệ bằng mã số gửi đến điện thoại di động để đăng nhập thay vì chỉ có mật khẩu rất dễ bị hacker xâm nhập.

Để sử dụng tính năng này, bạn nhấp vào ảnh đại điện ở góc phải màn hình > Chọn Quản lý tài khoản Google của bạn > Bảo mật > Xác minh 2 bước > Bắt đầu > nhập mật khẩu Gmail > Tiếp tục > Sau đó bạn sẽ nhập số điện thoại để xác minh đồng thời nhận mã số đăng nhập sau này rồi chọn cách nhận mã số (Cuộc gọi điện, tin nhắn văn bản) > Tiếp theo. Sau đó, Google sẽ gửi một mã xác minh số vào điện thoại của bạn. Bạn nhập mã số này > Tiếp theo > Bật để kích hoạt tính năng.

Xác minh hai bước trong gmail

Sau khi nhập mật khẩu mỗi lần đăng nhập, bạn sẽ phải nhập thêm mã số Google gửi đến điện thoại bấm xác nhận danh tính trên điện thoại là có thể truy cập tài khoản bình thường.

Gỡ bỏ các ứng dụng liên kết

Hiện nay có nhiều dịch vụ và ứng dụng yêu cầu kết nối tài khoản Google của bạn. Để đảm bảo an toàn cho tài khoản gmail, bạn có thể xem xét và gỡ bỏ chúng ra khỏi tài khoản.

Bạn sẽ lựa chọn vào hình đại diện tài khoản cá nhân trên góc phải > Quản lý tài khoản Google của bạn > Dữ liệu và quyền riêng tư > Sau đó lựa chọn mục ứng dụng và dịch vụ. Sau đó, bạn sẽ thấy được danh sách các ứng dụng và dịch vụ có kết nối với tài khoản Google, nếu bạn không muốn kết nối với các tài khoản đó hãy lựa chọn Xóa để gỡ bỏ.

Tăng độ khó cho mật khẩu đăng nhập

Bạn nên lựa chọn các mật khẩu mạnh và khó đoán, gồm cả chữ cái và số, viết hoa và viết thường, ký tự đặc biệt để tăng cường bảo mật cho tài khoản. Tránh lựa chọn số điện thoại hay ngày tháng năm sinh để làm mật khẩu.

Đăng nhập ẩn danh nơi công cộng

Khi sử dụng máy tính công cộng như các quán game, phòng máy tính… tốt nhất bạn nên dùng chế độ ẩn danh trên trình duyệt để không ghi lại thông tin mật khẩu. Vì những kẻ tấn công có thể sử dụng thông tin đăng nhập lưu trong bộ nhớ cache hay cookie để đánh cắp thông tin khi bạn sử dụng trình duyệt web ở chế độ bình thường. Bạn cũng có thể xóa lịch sử duyệt web, cookie, cache trên trình duyệt khi sử dụng xong.

Kiểm tra hoạt động tài khoản

Việc kiểm tra thường xuyên các hoạt động đăng nhập tài khoản gmail cũng là điều cần thiết để phát hiện những đăng nhập trái phép. Bạn sẽ xác định được những địa chỉ IP được sử dụng gần đây để đăng nhập vào tài khoản của mình. Nếu địa chỉ IP hoặc quốc gia đăng nhập khác lạ rất có thể ai đó đã đăng nhập vào tài khoản của bạn từ một nơi nào khác.

Tăng cường bảo mật tài khoản Gmail

Chú ý đến email cảnh báo

Khi đăng nhập gmail trên một thiết bị, vị trí khác so với trình duyệt, máy tính mà bạn thường hay sử dụng, Google sẽ gửi một email cảnh báo đến địa chỉ hay số điện thoại phục hồi mà bạn đã đăng ký trước đó. Nếu không phải là bạn thì hãy thay đổi mật khẩu và tăng cường bảo mật 2 lớp cho Gmail để bảo mật cho tài khoản.

Sử dụng trình duyệt có tính bảo mật cao

Tài khoản gmail của bạn được bảo mật tốt hay không còn phụ thuộc vào thiết bị mà bạn sử dụng để truy cập. Theo lời khuyên của Google, bạn cũng nên cập nhật phiên bản mới cho trình duyệt và hệ điều hành sử dụng trình duyệt bảo mật tốt hơn, cải thiện các lỗ hổng mà hacker có thể xâm nhập.

>> Xem thêm: Tài khoản Google là gì? Cách tạo tài khoản google đơn giản, dễ hiểu

Tài khoản gmail chứa tất cả những thông tin quan trọng trong inbox. Tất cả tài khoản mạng xã hội, diễn đàn, tài khoản thanh toán online,… của bạn đều được kết nối với email, do đó bảo mật tài khoản Gmail và ngăn chặn truy cập trái phép là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Hy vọng với những chia sẻ về cách khôi phục tài khoản gmail bị hack trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Back to top button