Tin game hay

Orianna mùa 13: Bảng Ngọc, Lên Đồ, Cách Chơi mạnh nhất

Với khả năng tạo ra áp lực trên toàn bản đồ và gây sát thương vô cùng chí mạng, Orianna đã trở thành một trong những tướng được yêu thích nhất của cộng đồng game thủ. Và để tối đa hóa hiệu quả của Orianna, Bảng Ngọc và Lên Đồ Orianna mùa 13 sẽ là chìa khóa để giúp bạn chiến thắng trên đấu trường. Hãy cùng tìm hiểu những chiến thuật mới nhất để giúp cho Orianna trở thành “Quý cô dây cót” thực sự trong tay của bạn.

1. Thông tin sơ lược về tướng Orianna

Orianna là một tướng pháp sư đường giữa trong trò chơi Liên Minh Huyền Thoại. Cô có khả năng kiểm soát đường mạnh mẽ, cấu rỉa, bảo vệ đồng minh và mở giao tranh vô cùng lợi hại nhờ quả cầu của mình.

Orianna từng là một cô gái bằng xương bằng thịt, nhưng sau một tai nạn ở Zaun, cô đã được thay thế cơ thể bằng những món đồ nhân tạo tinh xảo. Orianna luôn nỗ lực hòa hợp với thế giới xung quanh và chiến đấu với niềm tin đôi khi lệch lạc của mình.

tướng

Ngoại hình của Orianna là một cô gái trẻ với mái tóc bạch kim và đôi mắt xanh lá cây. Cô mặc một bộ váy dài màu xanh dương và trắng, có nhiều chi tiết dây cót và kim loại. Quả cầu của cô là một khối hình cầu bằng đồng, có thể phóng ra năng lượng và di chuyển theo ý muốn của cô.

Tính cách của Orianna hiếu kỳ, lạc quan và có chút ngây thơ. Cô thích khám phá những điều mới lạ và học hỏi từ những người khác. Cô cũng rất trung thành và quan tâm đến đồng minh của mình, sẵn sàng bảo vệ họ bằng quả cầu. Tuy nhiên, Orianna cũng có những lúc không hiểu được cảm xúc và suy nghĩ của người khác, hoặc không nhận ra sự nguy hiểm và khắc nghiệt của cuộc chiến.

2. Vị trí của tướng Orianna

Orianna thường được chơi ở vị trí đường giữa (mid) trong Liên Minh Huyền Thoại. Đó là vị trí phù hợp nhất cho cô vì cô có thể tận dụng khả năng kiểm soát đường, cấu rỉa và giao tranh của mình. Cô cũng có thể dễ dàng di chuyển đến các lane khác để hỗ trợ đồng đội khi cần thiết.

3. Bảng ngọc của tướng Orianna

Orianna là một vị tướng tại vị trí mid với khả năng tấn công phép mạnh mẽ và cả khả năng hỗ trợ cho đồng đội. Trong việc lựa chọn bảng ngọc phù hợp, có hai tùy chọn chính là Triệu hồi Aery và Tăng tốc pha.

Nếu muốn tăng tính linh hoạt trong đường đua và dễ dàng trao đổi chiêu thức với đối thủ, lựa chọn bảng ngọc Tăng tốc pha sẽ là phù hợp. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo an toàn hơn và hỗ trợ đồng đội tốt hơn, lựa chọn bảng ngọc Triệu hồi Aery sẽ giúp tăng khả năng hồi máu và tăng sức mạnh cho các kỹ năng hỗ trợ của Orianna.

bang-ngoc-orianna

Bộ ba Dải băng năng lượng, Thăng tiến sức mạnh và Thiệu rụi cho phép Orianna tăng cường khả năng đánh thường và phép của mình. Sự kết hợp này giúp cô nàng dễ dàng di chuyển trên đường và tấn công đối thủ một cách hiệu quả.

Quyền trượng thiên thần sẽ giúp cô có thêm sức mạnh và giảm thời gian hồi chiêu hiệu quả. Mũ phù thủy cung cấp sát thương phép mạnh nhất và tăng khả năng xuyên giáp ma phép. Còn Đồng hồ cát sẽ tăng khả năng sinh tồn của Orianna và cho phép cô giảm sát thương hoặc thời gian hồi chiêu của đối thủ.

Bằng cách sử dụng bộ đôi ngọc bổ trợ Giao hàng bánh quy + Thuốc thời gian, Orianna sẽ có thêm sức bền để trụ đường tốt hơn từ đầu đến cuối trận đấu. Điều này đặc biệt quan trọng bởi cô nàng có phần kém cơ động và không có kỹ năng hồi phục sức khỏe. Nhờ đó, Orianna có thể kéo dài trận đấu và tận dụng lategame của mình, nhất là khi sử dụng xoáy cầu và điều cầu.

Ngọc phụ còn lại cộng thêm cho Orianna là phòng thủ kháng phép, sức mạnh thích ứng và tốc đánh.

3.1. Bảng ngọc Orianna mid

+ Triệu hồi aerie

+ Dải băng năng lượng

+ Thăng tiến sức mạnh

+ Thiêu rụi

+ Giao hàng bánh quy

+ Thấu thị vũ trụ

+ Tấn công + Linh hoạt + Phòng thủ

3.2. Bảng ngọc Orianna tỷ lệ thắng cao

+ Tăng tốc pha

+ Dải băng năng lượng

+ Thăng tiến sức mạnh

+ Thiêu rụi

+ Giao hàng bánh quy

+ Thấu thị vũ trụ

+ Tấn công + Linh hoạt + Phòng thủ

8230

4. Cách lên đồ của tướng Orianna

Với vai trò công thủ toàn diện, việc khởi đầu với một đôi Giày pháp sư sẽ giúp Orianna có sự linh hoạt trong việc di chuyển trên đường giữa cũng như có thể sử dụng kỹ năng và tránh đòn địch hiệu quả hơn.

Trong khi đó, trang bị Thần thoại Bão tố Luden là lựa chọn thích hợp nhất để tăng cường sát thương cho Orianna. Đặc biệt là khi sử dụng chiêu cuối Lệnh sóng âm – một trong những chiêu thức kinh điển của cô nàng. Bên cạnh đó, Thần thoại Bão tố Luden cũng giúp Orianna có thêm khả năng dồn sát thương mạnh vào một mục tiêu duy nhất hoặc khu vực rộng lớn, đồng thời tăng tốc độ di chuyển khi giết chết một mục tiêu.

Với bộ kỹ năng hoàn hảo dành cho pháp sư đường giữa, việc chọn các món đồ phù hợp sẽ giúp Orianna tăng đáng kể lượng sát thương phép mà cô có thể gây ra. Những món đồ như Quyền trượng thiên thần, Mũ phù thủy và Đồng hồ cát sẽ giúp tăng cường khả năng gây sát thương phép của Orianna.

Khi đối đầu với những vị tướng tay dài có sức mạnh khống chế mạnh mẽ hoặc thua thiệt trên đường giữa. Nên suy nghĩ đến việc lên món đồ Dây chuyền chữ thập. Đây là một món đồ mang tính phòng thủ, giúp Orianna tự tin hơn khi di chuyển và tránh khỏi các hiệu ứng khống chế của đối thủ.

4.1.Cách lên đồ Orianna mid

+ Bão Tố Luden

+ Giày Pháp Sư

+ Quyền Trượng Đại Thiên Sứ

+ Ngọn Lửa Hắc Hóa

+ Đồng Hồ Cát Zhonya

+ Mũ Phù Thủy Rabadon

3285
3020
3040
4645
3157
3089

4.2. Cách lên đồ Orianna sp

+ Mặt Nạ Thống Khổ Liandry

+ Giày Pháp Sư

+ Quyền Trượng Đại Thiên Sứ

+ Đồng Hồ Cát Zhonya

+ Mũ Phù Thủy Rabadon

+ Trượng Hư Vô

5. Phép bổ trợ của tướng Orianna

Với Orianna, Tốc biến là một phép bổ trợ đáng giá không thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi theo hướng tấn công, Thiêu đốt là sự lựa chọn tối ưu nhất để tăng sát thương. Khi đã trang bị đủ, kết hợp cùng một combo đầy chí mệnh và Thiêu đốt, đối thủ sẽ không trụ được một phút nào.

Ngoài ra, Lá chắn và Hồi máu là những phép bổ trợ phòng thủ hữu ích để giúp Orianna tồn tại lâu hơn trên đường giữa. Nếu bạn đi cùng các tướng sát thủ như Zed hay Leblanc, Kiệt sức là sự lựa chọn đáng tin cậy để tăng công thủ cho Orianna. Còn Thanh tẩy thì là phép bổ trợ không thể thiếu khi đối đầu với các tướng khống chế mạnh như Xerath hay Cassiopeia.

6. Bảng kỹ năng của tướng Orianna

Trình tự tăng bảng kỹ năng đề xuất cho Orianna max Q -> W ->E:

Để tăng hiệu quả cho việc gây sát thương và kiểm soát tình huống trên đường, nên ưu tiên nâng cấp kỹ năng Q – Lệnh tấn công lên đầu tiên. Khi đã có thời gian hồi chiêu ngắn, Orianna có thể sử dụng kỹ năng này thường xuyên để gây sát thương và đánh thường một cách linh hoạt.

Tiếp đến, Kỹ năng W – Lệnh phát sóng cần ưu tiên nâng cấp sau khi kỹ năng Q đã được tối đa hóa. Để giúp Orianna có khả năng gây sát thương rộng và đánh bật đối thủ ra khỏi vị trí, kiểm soát tình huống trên đường tốt hơn. Các kỹ năng còn lại gồm kỹ năng E – Lệnh bảo vệ và kỹ năng R – Lệnh sóng âm sẽ được nâng cấp theo cấp độ của tướng.

6.1. Nội tại – Lên Dây Cót

Nội tại của Orianna là Lên Dây Cót. Khi Orianna tấn công cùng một mục tiêu liên tục, các đòn đánh của cô sẽ gây thêm sát thương phép. Càng tấn công cùng một mục tiêu nhiều lần, sát thương phép của Orianna sẽ càng tăng lên.

Đây là một nội tại rất hữu ích trong việc gia tăng sát thương đầu ra của Orianna, đặc biệt là trong những trận đấu kéo dài, khi cô có thể tấn công cùng một mục tiêu liên tục.

6.2. Lệnh Tấn Công – Q

Orianna triệu hồi một khối cầu năng lượng đến vị trí kẻ địch, gây sát thương phép cho tất cả các mục tiêu trên đường đi (tuy nhiên, các mục tiêu gần nhau sẽ nhận ít sát thương hơn 10% và tối thiểu 40%).

Sau khi đến nơi, khối cầu sẽ nổ và gây thêm sát thương phép cho tất cả các mục tiêu trong khu vực. Sát thương của khối cầu tăng lên đối với các mục tiêu đã bị hạ gục trước đó. Khối cầu sẽ đứng yên tại vị trí.

6.3. Lệnh Phát Sóng – W

Kỹ năng Lệnh Phát Sóng của Orianna cho phép cô điều khiển khối cầu phóng ra năng lượng mạnh mẽ, tạo ra một trường tác động quanh nó. Kẻ địch trong khu vực này sẽ bị gây sát thương phép đồng thời bị giảm Tốc độ di chuyển đi 20% trong vòng 3 giây.

Trong khi đó, đồng minh được tăng Tốc độ di chuyển thêm 20% trong vòng 2 giây và trường tác động sẽ dần giảm đi sau thời gian này. Kỹ năng này có thể được sử dụng để giúp cô và đồng đội bám đuổi hoặc trốn chạy khỏi kẻ địch.

6.4. Lệnh Bảo Vệ – E

Kích hoạt E – Lệnh Bảo Vệ cho phép cô nàng điều khiển khối cầu bám vào tướng đồng minh, bảo vệ và gây sát thương phép lên kẻ địch va phải trên đường. Tướng được bảo vệ sẽ nhận được một lượng Giáp và Kháng Phép tăng cao trong khi khối cầu còn đang bám vào.

Nội tại: Cho phép khối cầu tăng Giáp và Kháng Phép cho tướng đồng minh mà nó đang bảo vệ.

Khi được kích hoạt: Orianna điều khiển khối cầu bay đến bám vào tướng đồng minh và bảo vệ họ trong vòng 4 giây. Kẻ địch trên đường đi của khối cầu sẽ nhận được sát thương bằng 75% sức mạnh của lá chắn.

6.5. Chiêu cuối – Lệnh Sóng Âm

Orianna ra lệnh cho khối cầu phóng ra một sóng chấn động lớn, gây sát thương phép và hút tất cả kẻ địch bay về phía khối cầu trong khoảng thời gian ngắn.

Khối cầu phát ra sóng chấn động mạnh mẽ, gây sát thương phép lên tất cả kẻ địch trong phạm vi và kéo họ về phía quả cầu. Sau đó, Orianna điều khiển khối cầu ném tất cả kẻ địch đã bị hút vào một khoảng cách định sẵn, gây thêm sát thương phép khi chúng chạm vào mục tiêu.

7. Cách chơi của tướng Orianna

Orianna là một tướng đòi hỏi sự linh hoạt và khéo léo trong việc sử dụng kỹ năng. Với quả cầu tròn xoay quanh mình, cô nàng có khả năng kiểm soát được nhiều vùng đất khác nhau trên bản đồ và gây ra sát thương lớn cho kẻ địch. Dưới đây là cách chơi Orianna hiệu quả, bạn có thể tham khảo:

7.1. Giai đoạn đi đường

Khi đi đường, Orianna nên tập trung cấu rỉa và last hit lính. Không nên tập trung đẩy lính quá cao bởi cô nàng có thể bị gank. Nếu có thể, hãy sử dụng kỹ năng Lệnh Tấn Công (Q) để di chuyển quả cầu và gây sát thương cho kẻ địch.

Bộ kỹ năng của Orianna có thể được sử dụng ngay cả khi đang di chuyển. Vì vậy hãy vừa tấn công đối phương vừa để ý né các kỹ năng định hướng giúp trao đổi chiêu thức có lợi hơn.

Orianna thả diều đối phương rất tốt với combo Q + W + E +, chạy, lặp lại. Đừng quên kỹ năng W ngoài làm chậm các tướng địch trúng phải, nó còn giúp tăng tốc cho chính Orianna và các đồng đội khi đi qua.

7.2. Giai đoạn giữa game

Khi vào giai đoạn giữa, Orianna nên kiểm soát bản đồ, tiếp cận những vị trí nóng như hang Rồng, hang Baron. Bởi cô nàng rất mạnh khi giao tranh trong các khu vực hẹp.

Trong một trận đấu tổng, bạn có thể đặt quả cầu của Orianna để giới hạn khu vực, chia cắt tuyến đường của team địch từ phía trước và phía sau. Quả cầu của Orianna sẽ gây áp lực lớn cho kẻ địch dù không gây sát thương.

Orianna sẽ tận dụng sức mạnh của kỹ năng cuối cùng Lệnh: Sóng Âm (R) tham gia vào các trận đấu đội hình thay vì tự mình chiến đấu 1vs1 với đối thủ. Để làm được điều này, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm soát tầm nhìn ở hai bên sông và sử dụng đường đi để có lợi thế cho đồng đội của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hợp tác với người đi rừng để xâm nhập vào rừng đối phương và tạo ra áp lực cho đối thủ. Hãy cẩn thận và tính toán kỹ trước khi sử dụng kỹ năng Lệnh: Sóng Âm, vì độ trễ của kỹ năng này có thể dễ dàng bị đối thủ né tránh.

Khi quả cầu ở xa cô, bạn có thể gọi nó về nhanh hơn bằng kỹ năng Lệnh Bảo Vệ (E) để tạo khiên cho bản thân hoặc đồng minh. Khi có đủ sát thương, bạn có thể dùng combo Q + W + E + R + Q + W để gây sát thương lớn cho kẻ địch.

7.3. Giai đoạn cuối trận

Do chiêu cuối của Orianna rất mạnh, nên đối thủ thường sẽ cố gắng tránh né nó bằng cách chú ý đến vị trí của quả cầu. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng các bức tường hoặc móng trụ đã bị phá hủy để giấu quả cầu và tạo ra những pha điều cầu bất ngờ, kết hợp với chiêu cuối của mình để tạo ra những combo đầy sức mạnh.

Orianna cũng có khả năng kết hợp tốt với những vị tướng có khả năng xâm nhập và tấn công mạnh mẽ như Malphite, Zac, Yasuo, Sion, Rengar. Để tạo ra những pha gank và phá hủy đối thủ nhanh chóng. Do đó, hãy gắn quả cầu lên đầu họ để có những pha xoáy chiêu cuối thật đẹp mắt.

Đặc biệt, chú ý an toàn và trước khi sử dụng chiêu cuối của Orianna, luôn để ý vị trí, khoảng cách giữa bạn và đồng đội mà bạn đã gắn cầu. Để tránh tình trạng bị đứt cầu.

8. Combo Orianna mạnh nhất

Combo Orianna mạnh nhất là khi bạn kết hợp quả cầu của cô nàng với chiêu cuối Lệnh Sóng Âm để hút kẻ địch vào và gây sát thương phép lớn. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng Tốc biến và R cùng lúc để bất ngờ đối thủ, hoặc bám quả cầu vào một tướng đồng minh có khả năng lao vào đội hình địch như Malphite, Jarvan IV, Zac, Yasuo,…

Sau khi hút kẻ địch vào, bạn có thể dùng Q để di chuyển quả cầu và W để phát sóng năng lượng, gây thêm sát thương và làm chậm kẻ địch. Bạn cũng có thể dùng E để bảo vệ bản thân hoặc đồng minh và gây sát thương trên đường bay của quả cầu.

9. Điểm mạnh và yếu của Orianna

Mỗi tướng trong Liên Minh Huyền Thoại đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng và Orianna cũng không ngoại lệ. Cụ thể như sau:

Điểm mạnh

+ Là một tướng rất linh hoạt và khó bị bắt gặp trên bản đồ nhờ khả năng di chuyển nhanh của quả bóng.

+ Cô nàng có khả năng giảm sát thương của đối thủ và bảo vệ bản thân bằng Lá chắn.

+ Có khả năng ôm trụ tốt

+ Chiêu cuối hồi khá nhanh và có thể hút kẻ địch vào gây sát thương phép lớn.

+ Hỗ trợ giao tranh tốt với khả năng cấu rỉa, bảo vệ đồng minh và tăng tốc độ di chuyển.

Điểm yếu

+ Khó sử dụng skill, cần phối hợp với quả cầu và đồng đội.

+ Bị động, không có khả năng tấn công hoặc thoát hiểm nhanh chóng.

+ Dễ bị khắc chế bởi các tướng sát thủ hoặc có khả năng khống chế mạnh.

+ Điều khiển vị tướng này đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng di chuyển và đánh đúng thời điểm để tránh bị tấn công.

10. Tướng khắc chế Orianna

10.1. Tướng khắc chế được Orianna

+ Ekko

+ Vel’Koz

+ Xerath

+ Ziggs

+ Zilean

+ Kled

Ekko Vel’Koz Xerath Ziggs Zilean Kled

10.2. Tướng Orianna mạnh hơn

+ Akali

+ Galio

+ Irelia

+ Malphite

+ Ryze

Akali Galio Irelia Malphite Ryze

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về bảng ngọc, lên đồ Orianna mùa 13 mới nhất. Cùng nhiều nội dung hữu ích về kỹ năng, combo, điểm mạnh và yếu, cách chơi,… Hãy nắm bắt và vận dụng để giúp bạn chơi Quý cô dây cót một cách hiệu quả và thành công hơn.

Related Articles

Back to top button