Giải đáp cuộc sống

Người tị nạn là gì? (Cập nhật 2023) – Công ty Luật ACC

Tị nạn là gì

Chúng ta chắc hẳn ai cũng đã nghe qua và hiểu cơ bản cụm từ “người tị nạn”. Tuy nhiên, chúng ta đã thực sự hiểu người tị nạn là gì. Hãy cùng ACC tìm hiểu người tị nạn là gì và những vấn đề liên quan nhé!

nguoi ti nan la gi
Người tị nạn là gì

1. Người tị nạn là gì theo Wikipedia

Theo Wikipedia, giải đáp cho câu hỏi người tị nạn là gì được giải thích như sau:

Một người tị nạn, nói chung, là một người bị buộc phải di dời, bị buộc phải vượt qua biên giới quốc gia và không thể trở về nhà an toàn. Một người như vậy có thể được gọi là người xin tị nạn, cho đến khi được cấp tình trạng tị nạn bởi nhà nước ký kết hoặc UNHCR nếu họ chính thức đưa ra yêu cầu xin tị nạn.”

Có thể hiểu, người tị nạn là người vì một lý do bắt buộc mà phải rời biên giới quốc gia tới một quốc gia khác, không được trở về nhà an toàn. Khí tượng quốc gia khác, họ được gọi là người xin tị nạn và sẽ được cấp tình trạng tị nạn khi được quốc gia đó công nhận.

2. Người tị nạn là gì theo ACC

Người tị nạn không phải là vấn đề mới mẻ đối với các quốc gia mà đây là vấn đề đã tồn tại rất lâu trong lịch sử, vì vậy có rất nhiều quan điểm về người tị nạn là gì. Hãy cùng tìm hiểu một vài khái niệm sau đây nhé!

Định nghĩa cơ bản về người tị nạn đã được thông qua và xác nhận bởi Nghị định thư liên quan đến tình trạng của người tị nạn của Liên Hiệp Quốc vào năm 1967. Công ước này điều chỉnh và nêu ra những khía cạnh chị biết, cụ thể về vấn đề tị nạn ở châu Phi và định nghĩa này cũng đã được mở rộng năm 195 mốt, tổ chức châu Phi thống nhất cũng đã thông qua vào năm 1969 như sau:

“Một người, do sự xâm lược, chiếm đóng, sự thống trị của nước ngoài hoặc các sự kiện gây xáo trộn nghiêm trọng trật tự công cộng ở một phần hoặc toàn bộ quốc gia hoặc quốc tịch nguyên gốc của mình, buộc phải rời khỏi nơi cư trú thường xuyên của mình để tìm nơi ẩn náu ở nơi khác bên ngoài đất nước hoặc quốc tịch của mình.”

Ngoài ra, từ văn bản không ràng buộc của Mỹ Latin Tuyên bố Cartagena cũng có khái niệm về người tị nạn vào năm 1984 như sau:

“Những người đã rời khỏi đất nước của họ vì tính mạng, sự an toàn hoặc tự do của họ đã bị đe dọa bởi bạo lực tổng quát, xâm lược nước ngoài, xung đột nội bộ, vi phạm nhân quyền hoặc các tình huống khác đã gây xáo trộn nghiêm trọng trật tự công cộng.”

Khái niệm người tị nạn là gì đã được ACC tổng hợp và khái quát như sau:

Tại tí nạn được hiểu là người vì những lý do như quốc tịch, tôn giáo, xung đột vũ trang, thảm họa tự nhiên…. Có mong muốn hoặc buộc phải rời khỏi quốc gia mình đang mang quốc tịch để di chuyển tới một đất nước mới, mong muốn nhận sự bảo hộ của quốc gia mới.

3. Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc

Hiện nay, cơ quan tị nạn của liên hợp quốc được đặt trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Cơ quan tị nạn của liên hợp quốc có tên gọi là Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, được xây dựng và thành lập vào ngày 14/12/1950. Là cơ quan hỗ trợ, bảo vệ người tị nạn theo yêu cầu của liên hợp quốc hoặc của chính phủ quốc gia, hỗ trợ và cung cấp những giải pháp lâu dài như tái định cư hoặc hỗ trợ người tị nạn hồi hương. Tất cả những người tị nạn tại mọi quốc gia trên thế giới đều thuộc quyền của cơ quan tỵ nạn liên hiệp quốc, trừ những người tị nạn tới từ Palestine, Israel. Những người này sẽ được hỗ trợ bởi Cơ quan Cứu trợ và Hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Như vậy, ACC đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về người tị nạn là gì và những vấn đề liên quan tới người tị nạn để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn. Rất hy vọng quý khách hàng có thể hiểu hơn về người tị nạn. Trong quá trình tìm hiểu, nếu như quý khách hàng có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

· Hotline: 19003330

· Zalo: 084 696 7979

· Gmail: info@accgroup.vn

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Related Articles

Back to top button