Giải đáp cuộc sống

Bỏ túi 8 cách nói khác của “YES” trong tiếng Anh ai cũng phải biết

Yes là gì

Thay vì nói “yes” trong mọi hoàn cảnh khiến đối phương nhàm chán, bạn có thể học thêm nhiều cách nói khác của “yes” để sử dụng đúng ngữ cảnh, phù hợp với từng đối tượng giao tiếp hơn! Học nhanh 8 cách nói khác của “yes” để thay đổi cách diễn đạt giúp cuộc hội thoại trở nên sống động và nhiều cảm xúc hơn.

  • CERTAINLY

Certainly: dĩ nhiên, được chứ. Được dùng trong trường hợp hoàn toàn đồng ý với lời đề nghị của ai đó. Từ “certainly” là một trong những cách nói khác của “yes” được nhiều người sử dụng trong văn nói, thậm chí là văn viết.

Ex: Can I borrow your book? (Tôi có thể mượn sách của bạn được không?)Certainly! (Được chứ!)

  • SURE

Sure”( chắc chắn) có cách phát âm giống với một từ tiếng Pháp cổ. Là “safe” (an toàn) hoặc “secure” (bảo đảm). Những cuối thế kỉ 16, “sure” từng mang nghĩa “safe”. Nhưng vào giữa những năm 1500, người ta dùng từ “sure” với nghĩa “certainly” (chắc chắn) và “indubitably” (rõ ràng). Và sau đó là sự xuất hiện của 2 cụm từ khá phổ biến đối với người Anh: “to be sure” và “for sure”.

Ex:Will you come to my party?Sure. Why not?

Ex: Would you like to have a coffee? (Ban có muốn một ly cà phê không?)Sure! (Chắc chắn rồi!)

  • YEB

Yeb” là cách nói khác của “yes”. Nhưng “yeb” thể hiện thái độ thân thiện và tự nhiên hơn so với “yes”. Bạn có thể sử dụng “yeb” đối với bạn bè, những người thân quen, gần gũi với mình. Bên cạnh đó, âm bật “p” ở cuối giúp thể hiện niềm vui và sự hào hứng của người nói.

Ex: Have you read this book before? ( Bạnđãđọc cuốn sách này trước đây? Yep.( Vâng)

  • OF COURSE

Of course: dĩ nhiên.

Từ này có thể được thay thế thay từ “yes”. Dùng để trả lời cho một đề nghị không quá trang trọng như “Could you pass the butter please?” (Chuyển bơ giúp tôi với ạ). Trong trường hợp này bạn có thể trả lời:

Of course.– I can!– Yeah.– No problem!

  • BY ALL MEANS

By all means: đồng ý với ai đó một cách lịch sự. Từ này được sử dụng trong một đề nghị có tính chất trang trọng. Ví dụ như “Please make sure the paperwork is finished for 5 o’clock” (Hãy đảm bảo hoàn thành giấy tờ lúc 5h). Trong ngữ cảnh này, bạn nên dùng “by all means”.

Ex: I think she’s such a beautiful girl. She has a shiny smile. How do you think about that? ( Tôi nghĩ cô ấy thật là đẹp. Cô ấy có một nụ cười tỏa nắng. Bạn nghĩ sao về điều đó?

By all means.( Tôi đồng ý).

  • FO SHO!

Fo sho! : từ lóng của giới trẻ, có nghĩa “sure” hoặc “certainly”. Để trả lời cho những lời đề nghị không mang tính chất quan trọng.

Ví dụ trong trường hợp;

“I could help you with your homework tonight if you like?” (Tớ sẽ giúp cậu làm bài tập về nhà tối nay nhé, nếu cậu muốn?).

Bạn có thể trả lời lại:

OK.– I’d love that!– You bet!– Alrighty!– Fo sho!

  • YEAH

Tương tự với từ “yeb”, “yeah” thường được dùng khi trò chuyện với bạn bè hoặc những người thân thiết. Bắt đầu từ những năm 1980, mức độ phổ biến của từ này tăng vọt. Theo số liệu thống kê, nó tăng gấp 3 lần so với trước đó. Ngày nay, người ta vẫn dùng từ này để thay thế cho “yes”. Đây là một trong những cách nói khác của “yes” được nhiều người trên thế giới áp dụng vào lời ăn tiếng nói hàng ngày. Tuy nhiên, “yeb” và “yeah” bạn chỉ nên dùng chúng khi trò chuyện với những người thân quen. Không nên nói trong tình huống nghiêm túc như trao đổi với sếp, cấp trên.

Ex: You’ll be alright.Yeah. I know.

Có rất nhiều cách nói khác của “yes” phù hợp trong từng ngữ cảnh cụ thể. Thay vì nói “yes”, bạn có thể thay thế bằng “certainly, yeah, yeb, by all means…” để thể hiện thái độ của mình. Trong môi trường đi làm, một ngày bạn phải sử dụng rất nhiều từ “yes”. Nhưng hãy thay đổi nhiều cụm từ khác nhau để không khiến người nghe bị nhàm chán bạn nhé!

Related Articles

Back to top button